Thiết Kế Website Đẹp Biến web thành vàng!

Bệnh còi xương | Phongkham.com

Còi xương có thể định nghĩa là một bệnh lý phát triển của bộ xương, ảnh hưởng đến chiều cao của trẻ em trong thời kỳ tăng trưởng. Trong giai đoạn này, khi một trẻ bị bệnh còi xương thì mô hình sụn tiếp tục phát triển nhưng không gắn được phosphat calci nên xương không cứng, không dài ra được.

 

Nguyên nhân thường gặp nhất là thiếu vitamin D do thiếu cung cấp (ít phơi nắng, da sậm màu, trẻ sinh non, trẻ quá bụ bẫm…), ngoài ra có còi xương do mất vitamin D qua thận…, còi xương do kháng vitamin D.

 

benhxuongkhop

 

Khi trẻ bị còi xương, các mẹ nên lưu ý cho trẻ tắm nắng hàng ngày, và nhớ ánh nắng mặt trời phải được chiếu trực tiếp lên da mới có tác dụng, nếu qua lần vải thì rất ít tác dụng. Mỗi khi thời tiết lạnh không có ánh nắng, thì nên cho trẻ đi tắm điện ở khoa vật lý liệu pháp tại các bệnh viện. Khi tắm nắng hoặc tắm điện tiền thân vitamin D sẽ được chuyển thành vitamin D giúp điều hòa chuyển hóa và hấp thu calci, photpho. Hay cho trẻ uống vitamin D4000 đơn vị’ ngày trong 4 – 8 tuần, trong trường hợp trẻ bị viêm phổi, tiêu chảy cần tăng liều 5.000 – 10.000 đơn vị/ngày trong 1 tháng. Cho trẻ uống thêm các chế phẩm có calci kết hợp với một số vitamin như: calci B1 – B2 – B6: 1 – 2 ống/ngày, trẻ lớn có thể ăn cốm calci 1 – 2 thìa cà phê/ngày. Cho trẻ bú mẹ; ăn bổ sung các loại thực phẩm có chứa nhiều calci: sữa, cua, tôm, cá trong các bữa ăn hàng ngày. Vitamin D là loại tan trong dầu, nếu chế độ ăn thiếu dầu mỡ thì dù có được uống vitamin D trẻ cũng không hấp thu được nên vẫn bị còi xương. Do vậy, nên cho dầu mỡ vào bữa ăn hàng ngày của trẻ.

Tweet Like Share Share Pin it Email